Xét nghiệm bệnh lậu nam là làm những gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm lậu

Xét nghiệm bệnh lậu nam là làm những gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm lậu: Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là loại vi khuẩn gram âm, hình cầu, có khả năng di chuyển và xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể. Vi khuẩn lậu thường xuất hiện trong âm đạo, cổ tử cung, mắt, miệng, hậu môn và đặc biệt là ở đường niệu đạo nam giới. Bệnh lậu lây truyền qua các con đường sau:

Những nguyên nhân gây ra bệnh lậu nam giới

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở nam giới là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là loại vi khuẩn gram âm, hình cầu, có khả năng di chuyển và xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể. Vi khuẩn lậu thường xuất hiện trong âm đạo, cổ tử cung, mắt, miệng, hậu môn và đặc biệt là ở đường niệu đạo nam giới. Bệnh lậu lây truyền qua các con đường sau:

Xét nghiệm bệnh lậu nam là làm những gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm lậu

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người mắc bệnh lậu là con đường lây nhiễm phổ biến nhất. Khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở trên da hoặc niêm mạc.
 • Lây từ mẹ sang con: Vi khuẩn lậu có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, đặc biệt là nếu mẹ mắc bệnh lậu trong thời gian mang thai.
 • Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh: Vi khuẩn lậu có thể lây truyền qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, chẳng hạn như nước tiểu, tinh dịch, dịch âm đạo, dịch tiết từ mắt, miệng, hậu môn. Tuy nhiên, con đường lây nhiễm này ít phổ biến hơn.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu ở nam giới, bao gồm:

 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Quan hệ tình dục với người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác
 • Sử dụng ma túy
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu

Xét nghiệm bệnh lậu nam là làm những gì?

Xét nghiệm bệnh lậu nam là một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm niệu đạo, cổ tử cung, hậu môn, miệng và mắt.Có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu nam, bao gồm:

Xét nghiệm bệnh lậu nam là làm những gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm lậu 21

 • Xét nghiệm dịch niệu đạo: Đây là phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh lậu ở nam giới. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ niệu đạo của bạn bằng cách sử dụng một que bông nhỏ. Mẫu dịch sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn lậu.
 • Xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn: Phương pháp này sử dụng môi trường nuôi cấy để phát triển vi khuẩn lậu. Phương pháp này có độ nhạy cao hơn xét nghiệm dịch niệu đạo, nhưng mất nhiều thời gian hơn để có kết quả (khoảng 2-3 ngày).
 • Xét nghiệm PCR: Phương pháp này sử dụng kỹ thuật polymerase chain reaction (PCR) để phát hiện DNA của vi khuẩn lậu. Phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, nhưng cũng mất nhiều thời gian hơn để có kết quả (khoảng 2-3 ngày).
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện kháng thể chống lại vi khuẩn lậu. Phương pháp này không được sử dụng phổ biến để chẩn đoán bệnh lậu, vì nó có thể cho kết quả âm tính giả nếu bệnh lậu đang ở giai đoạn đầu.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh lậu, hãy đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh lậu, họ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm bệnh lậu thường có sẵn trong vòng vài ngày. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn sẽ cần được điều trị bằng kháng sinh. Điều trị bệnh lậu thường hiệu quả nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm khớp, viêm màng não và vô sinh.

Cách đọc kết quả xét nghiệm lậu

Cách đọc kết quả xét nghiệm lậu là như sau:

 • Âm tính: Không có dấu hiệu của vi khuẩn lậu. Tuy nhiên, không khẳng định người xét nghiệm không mắc bệnh, cần theo dõi và thực hiện xét nghiệm bổ sung.
 • Dương tính: Người xét nghiệm mắc bệnh lậu và cần thực hiện các biện pháp điều trị ngay lập tức.

Kết quả xét nghiệm lậu có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm:

 • Thời gian kể từ khi nhiễm trùng: Kết quả xét nghiệm có thể âm tính nếu nhiễm trùng đang ở giai đoạn đầu.
 • Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng: Kết quả xét nghiệm có thể âm tính nếu nhiễm trùng nhẹ.
 • Phương pháp xét nghiệm: Một số phương pháp xét nghiệm có độ nhạy cao hơn những phương pháp khác.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm lậu dương tính, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ của mình ngay lập tức để được điều trị. Điều trị bệnh lậu thường hiệu quả nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm viêm khớp, viêm màng não và vô sinh.

Địa Chỉ Chữa Bệnh Lậu Tại Vinh, Nghệ An Tốt, Uy Tín & Kín Đáo

Dịch Vụ Khám Chữa Bệnh Lậu Ở Vinh Nghệ An cho nam và nữ chúng tôi uy tín, với bề dày hơn 15 năm kinh nghiệm, đảm bảo uy tín, giá phải chăng, cũng như bảo mật thông tin khách hàng. Chúng tôi Có đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại thăm khám và điều trị, đảm bảo vô khuẩn. Chi phí minh bạch, kể cả chi phí khám hay chi phí điều trị. Được nhiều bệnh nhân phản hồi tích cực về quá trình thăm khám.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

 • Phòng khám Bs.Tuấn Anh – Khám nam khoa tại Vinh
 • Địa chỉ: 65 Duy Tân- Thành phố Vinh‎, Nghệ An
 • Hotline:0914 51 6633 – 0948 104 372

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và cổ họng. Đây là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến và ngày càng gia tăng trong cộng đồng, đặc biệt ở thanh niên trong độ tuổi 15 – 24 tuổi.

Related Posts