Các dấu hiệu mắt bị nhiễm bệnh lậu & những nguy hiểm tiềm ẩn

Các dấu hiệu mắt bị nhiễm bệnh lậu & những nguy hiểm tiềm ẩn: Bệnh lậu ở mắt xảy ra ở cả nam và nữ với mọi lứa tuổi, tập trung chủ yếu ở đối tượng trẻ sơ sinh trong khi ở người lớn thường hiếm gặp, nên việc chẩn đoán lâm sàng có thể bị trì hoãn và dễ bỏ sót.

Các dấu hiệu mắt bị nhiễm bệnh lậu & những nguy hiểm tiềm ẩn

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam giới trẻ tuổi, bị sưng nề mắt phải và được bác sĩ nhãn khoa chuyển khám để tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh diễn biến 10 ngày, khởi đầu bệnh nhân xuất hiện tình trạng đỏ mắt phải kèm cộm mắt khi chớp. Ngày sau, mắt phải sưng nề nhanh chóng, phù mi và hốc mắt, hạn chế mở mắt kèm tăng tiết dịch mủ vàng xanh liên tục, số lượng nhiều.

Bệnh nhân đau rát nhiều, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm kết mạc mắt điều trị thuốc uống, thuốc nhỏ mắt không rõ loại trong 7 ngày, tổn thương không thuyên giảm. Bệnh nhân khám lại tại Bệnh viện Mắt Trung ương theo dõi tình trạng lậu mắt, chuyển Bệnh viện Da liễu Trung ương. Khám tại thời điểm vào viện thấy bệnh nhân tỉnh, toàn trạng ổn định; không sốt, nhiệt độ 36,5 độ C.

Các tổn thương cơ bản gồm:Sưng nề mi mắt và hốc mắt phải, chảy dịch mủ vàng xanh liên tục số lượng nhiều.

 • Giác mạc mắt phải đục, kết mạc mắt phải đỏ, cương tụ
 • Mắt trái chưa phát hiện bất thường
 • Không phát hiện tổn thương tại vị trí niêm mạc họng – miệng và sinh dục
 • Không tiểu buốt, tiểu rắt
 • Cơ năng: Đau rát nhiều, khó mở mắt phải, nhìn mờ

Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết có quan hệ tình dục đường sinh dục với bạn gái quen qua mạng trước khi xuất hiện tổn thương mắt 2 ngày, có sử dụng bao cao su.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm vi khuẩn soi tươi dịch mủ mắt thấy nhiều song cầu Gram (-) hình hạt cafe trong và ngoài bạch cầu đa nhân trung tính. Khám mắt bệnh nhân có loét giác mạc, đáy mỏng, dọa thủng, có nhiều mủ tiền phòng.

Bệnh nhân đã được nhập viện điều trị bằng kháng sinh Rocephin và Azithromycin kết hợp chăm sóc tích cực tại chỗ. Sau 1 ngày bệnh nhân đáp ứng tốt, mắt phải bớt sưng nề và giảm chảy dịch mủ rõ rệt.

Vì sao lại mắc bệnh lậu ở mắt?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn do song cầu Gram (-) Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ. Bệnh thường lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn đường âm đạo, hậu môn và sinh dục – miệng, ngoài ra có thể được truyền sang các cơ quan khác như mắt khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu.

Các dấu hiệu mắt bị nhiễm bệnh lậu & những nguy hiểm tiềm ẩn

Bệnh lậu ở mắt xảy ra ở cả nam và nữ với mọi lứa tuổi, tập trung chủ yếu ở đối tượng trẻ sơ sinh trong khi ở người lớn thường hiếm gặp, nên việc chẩn đoán lâm sàng có thể bị trì hoãn và dễ bỏ sót.

Lậu mắt là một nhiễm trùng nặng nề do Neisseria gonorrhoeae có thể gây ra viêm loét giác mạc nhanh chóng dẫn đến biến chứng mất thị lực. Vì vậy việc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Vi khuẩn lậu là cầu khuẩn Gram (-) hình hạt đậu, thường đứng thành đôi quay mặt vào nhau, không di động, không tạo nha bào, thường thấy trong bào tương của bạch cầu đa nhân trung tính với tính đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, môi trường khô và thuốc sát khuẩn thông thường. Chúng gây bệnh tại các vị trí niêm mạc như niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung trực tràng, họng – miệng, bao hoạt dịch và mắt.

Thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, dao động từ 2-5 ngày. Bệnh có thể lây khi người bệnh đang trong thời gian ủ bệnh, chưa có triệu chứng, đây chính là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng.

Bệnh lậu ở mắt có thể chia thành hai hình thái lâm sàng riêng biệt: Lậu mắt ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ mắc trên thế giới dưới 1% và lậu mắt ở người lớn có quan hệ tình dục với tỷ lệ lưu hành tại Hoa Kỳ khoảng 146 ca trên 100.000 dân.

Cách lây truyền hết sức đa dạng:

– Với nhóm trẻ sơ sinh: Trẻ bị nhiễm lậu cầu khi được sinh thường qua ngả âm đạo ở bà mẹ bị nhiễm lậu thời kỳ mang thai, ngay cả khi trẻ được sinh mổ vẫn có nguy cơ bị nhiễm lậu cầu.

– Với đối tượng người lớn: Sự lây truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch cơ thể có chứa vi khuẩn lậu.

Bệnh nhân có thể bị lậu mắt khi:

 • Người bị bệnh xuất tinh hoặc đi tiểu vào hoặc xung quanh mắt bạn tình
 • Bị nhiễm bệnh lậu ở những cơ quan khác và lây lan sang mắt.
 • Tay chạm vào mắt sau khi tiếp xúc với nước tiểu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo bị nhiễm bệnh.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau 2-5 ngày sau nhiễm, một số trường hợp có thể xuất hiện sớm sau 1 ngày hoặc muộn tới 14 ngày với các biểu hiện:

 • Mắt đỏ, sung huyết
 • Sưng nề mi mắt và tổ chức quanh mắt
 • Khó mở mắt
 • Chảy dịch mủ trắng, vàng hoặc xanh lá cây số lượng nhiều, liên tục tạo thành một lớp vảy trên mắt
 • Đau, rát nhiều
 • Giảm độ nhạy cảm với ánh sáng
 • Ngoài ra, với nhóm đối tượng người lớn có quan hệ tình dục, có thể xuất hiện thêm các triệu chứng ở cơ quan khác ngoài mắt

Bệnh lậu diễn tiến cấp tính, rầm rộ, tuy nhiên lậu mắt ở người trưởng thành tương đối hiếm gặp, do đó việc bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán muộn có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho bệnh nhân:

 • Viêm và tổn thương giác mạc, bao gồm sẹo và loét.
 • Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

Do vậy, trong bệnh lậu mắt, thời gian là vô cùng quan trọng, việc phát hiện chẩn đoán càng sớm càng tốt, giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Chẩn đoán lậu mắt ngoài các biểu hiện lâm sàng đặc trưng có thể kết hợp thêm các xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Nhuộm Gram
 • Nuôi cấy trên môi trường Thayer-Martin và/hoặc thạch sô cô la, thạch máu
 • Phản ứng chuỗi polymerase (PCR)
 • Đồng thời sàng lọc các bệnh lí lây truyền qua đường tình dục đi kèm khác

Địa Chỉ Khám Bệnh Lậu Tại Vinh Nghệ An – Phòng khám Bs Tuấn Anh

Địa Chỉ Cắt Bao Quy Đầu Tại Vinh Nghệ An Uy Tín

 • Phòng khám Bs.Tuấn Anh – Khám nam khoa ở Vinh
 • Địa chỉ: 65 Duy Tân- Thành phố Vinh, Nghệ An
 • Hotline:0914 51 6633 – 0948 104 372
 • Facebook: www.facebook.com/namkhoa.sanphukhoa
 • Tư Vấn Miễn Phí Các Bệnh Nam Khoa, An Toàn & Bí Mật Tuyệt Đối

Phòng Khám Bác Sĩ Tuấn AnhĐược thành lập năm 2014, trải qua gần 10 năm hoạt động, Phòng khám ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp với tiêu chí lấy khách hàng làm trọng tâm. Tự hào là phòng khám đầu tiên tại khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh chuyên về các vấn đề Nam khoa – Hiếm muộn, song hành cùng Sản phụ khoa, chúng tôi đã và đang điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, đạt được nhiều thành tích, hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Ưu Điểm Của Dịch Vụ Khám Nam Khoa  Tại TP Vinh, Nghệ An Chúng Tôi

– Đội ngũ y bác sĩ :  Phòng khám sở hữu một đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Nam giới sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh cũng như dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Hơn thế nữa các bác sĩ còn chia sẻ, giải đáp những khúc mắc trong đời sống sinh lý nam giới.

 – Trang thiết bị y tế: Phòng khám Bs Tuấn Anh là một trong những phòng khám nam khoa sở hữu nhiều trang thiết bị y tế hiện đại nhất. Không chỉ rút ngắn thời gian khám bệnh mà còn cho bạn kết quả thăm khám khách quan, chính xác.

– Thủ tục hành chính: Thủ tục khám chữa bệnh được thực hiện nhanh, bệnh nhân được hướng dẫn tận tình, giải đáp thắc mắc. Ngoài ra, phòng khám còn đảm bảo việc bảo mật thông tin cho bệnh nhân.

– Chi phí công khai minh bạch:  Tất cả chi phí khám nam khoa đều được công khai minh bạch. Bác sĩ chẩn đoán điều trị sẽ trao đổi với người bệnh về mức chi phí khi vào chữa trị. Bệnh nhân có thể chủ động hơn, tư vấn bệnh lý miễn phí qua chat onlie.

– Chữa trị bệnh hiệu quả: Phòng khám Bs Tuấn Anh đã thực hiện hàng ngàn ca bệnh nam khoa. Đều chữa thành công, mang lại sức khỏe cho người bệnh.

– Cam kết bảo mật thông tin: Phòng khám cam kết bảo mật tất cả thông tin người bệnh khi đến với người khám. Do hiểu được vấn đề tâm lý người bệnh không muốn để lộ thông tin bệnh lý cho người khác biết.

Tags: Chữa Bệnh Lậu Cho Nam Ở Vinh‎‎‎‎‎, Chữa Bệnh Lậu Cho Nữ Tại Vinh, Chữa Bệnh Lậu Tại TP Vinh‎‎‎‎, Chữa Bệnh Lậu Ở Nghệ An‎‎‎‎, Xét Nghiệm Bệnh Lậu Tại Nghệ An

Related Posts